วันที่ 17 เมษายน 2557 

 

ตั้งนาฬิกาปลุก 7.30 น. กะว่าวันนี้จะไปถึงออฟฟิศแถวลาดพร้าวซัก 10 โมง ก่อนเวลาเข้าปกติซักชั่วโมง ถึงเวลานาฬิกาปลุก กดปิดนาฬิกาปลุกแล้วนอนต่อซักนิด โอเคสิบเอ็ดโมงก็ถึง ไม่สายแน่

 

อาบน้ำแต่งตัว ออกจากบ้านก่อนเก้าโมง กะว่ารถคงติดนิดหน่อยหลังจากหยุดยาว มวลมหาประชาชนคนทำงานจะออกทำงานกันวันนี้

ผิดคาด นั่งรถเมล์สาย 138 คนนั่งเต็มทุกที่นั่ง คนยืนหนึ่งคนถ้วน ในป้ายสุดท้ายก่อนขึ้นทางด่วนสุขสวัสดิ์

 

วันนี้รถไม่ติดแฮะ ในรถเมล์ที่ปกติคนยืนเต็มตลอดก่อนขึ้นทางด่วน ก็นั่งได้สบาย คนหลวม ๆ

 

รถเมล์วิ่งขึ้นทางด่วน ผ่านสะพานแขวนพระรามเก้า ผ่านทางลงสาธุประดิษฐ์ ผ่านเซ็นทรัลพระรามสาม โรงเรียนนนทรีวิทยา ราบรื่นดี รถแล่นฉิวราวกับวันนี้ไม่ใช่วันทำงาน สงสัยคงยังหยุดกันต่อ และมันเริ่มสายแล้วด้วย ถึงที่หมายทันสิบเอ็ดโมงแน่นอน

 

ทันใดนั้นรถเมล์สาย 138 และมวลมหาขบวนรถก็หยุดนิ่ง เมื่อถึงบริเวณทางด่วนก่อนราบบ่อนไก่ สงสัยวันนี้คงมีขบวนเสด็จ ไม่เป็นไร นิด ๆ หน่อย ๆ รอได้

 

มองไปทางถนนพระรามสี่ด้านล่างขามาขึ้นทางด่วนเส้นนี้ถึงกับผงะเล็กน้อย

 

ขบวนรถข้างล่างไม่ใช่ขบวนเสด็จอะไรแบบที่นึก แต่เป็นขบวนรถแถวยาว นำโดยกลุ่มมอเตอร์ไซด์ประมาณ 20-30 คัน ที่ใคร ๆ เขาเรียกกันว่ารถของการ์ดรักษาความปลอดภัยอะไรทำนองนั้น ตามมาด้วยขบวนรถกระบะบรรทุกคนประดับด้วยธงชาติและธงสีต่าง ๆ ประมาณ 7-8 คัน รถหกล้อติดเครื่องขยายเสียงและผู้คนที่คาดว่าน่าจะเป็นแกนนำอยู่บนนั้น ประมาณ 3-4 คัน และตามด้วยมวลมหาประชารถทัวร์เป็นแถวเรียงหนึ่งมาประมาณ 20 คัน และรถส่วนตัวบ้าง รถตู้ Volkswagen บ้าง ประปราย

 

ขบวนรถข้างล่างนั่นไม่แน่ใจว่าเทียบกับจำนวนรถที่ติดอยู่บนทางด่วนแล้วเป็นสัดส่วนเท่าไร แต่ขบวนรถติดบนทางด่วนนี้ ต้องรอขบวนรถตั้งแต่กลุ่มมอเตอร์ไซด์นำ จนถึงรถตู้โฟล์คคันใหญ่ และปิดด้วยขบวนมอเตอร์ไซด์กลุ่มหลังนั้นทยอยขึ้นทางด่วนทั้งหมด รวมเวลาแล้วน่าจะประมาณ 45 นาทีได้

 

คำถามคือ ขบวนรถที่เพิ่งกั้นการจราจรของผู้คนบนทางด่วนนั้นมีสิทธิอะไรมากั้นทางที่พวกเขาจ่ายเงินใช้บริการกันอย่างน้อยคันละ 50 บาท แล้วขบวนที่เพิ่งขึ้นมาใหม่นั้นมีพาหนะที่ไม่สามารถใช้ทางพิเศษนี้ได้อย่างมอเตอร์ไซด์ และรถกระบะบรรทุกคนเต็มหลังรถ ? แต่กลับทยอยขึ้นกันมาและมั่นใจว่าได้ใช้ทางพิเศษนี้แบบฟรี ๆ ด้วย 

นับว่าโชคดีที่ไม่เห็นว่ามีรถพยาบาลฉุกเฉินในบริเวณต้นของรถที่รอขบวนนั้นขึ้นทางด่วนไปยังจุดหมาย แต่ผมไม่แน่ใจนักว่าท้ายแถวของผู้จ่ายเงินค่าทางด่วนขึ้นปกตินั้นไปสุดที่ใด และผู้คนต่างมีภารกิจสำคัญอื่นใดกันไหม หรือว่าวันนี้จะเป็นวันโชคร้ายของพวกเขาไหม

 

หลังจากขบวนม๊อบทยอยขึ้นกันมาครบทั้งขบวนแล้ว ขบวนรถบนทางด่วนที่จ่ายเงินใช้บริการอย่างถูกต้องก็ค่อย ๆ เคลื่อนตัวตามกันไป การจราจรกลับมาปกติ ผมถึงออฟฟิศเวลา 11.45 น. ทั้ง ๆ ที่ควรจะถึงก่อนเวลาสิบเอ็ดนาฬิกา 

 

ผมเข้าใจแล้วล่ะว่า ม๊อบมีเส้น ม๊อบเส้นใหญ่มันเป็นยังไง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้แต่เห็นรูปถ่ายจาก Social Media ว่ามีรถมอเตอร์ไซด์ของม๊อบกลุ่มนี้ขึ้นใช้บริการกันอย่างฟรี ๆ มานาน

 

‘คนดีนี่มันคนดีจริง ๆ’

Tags: กปปส